Home / Kinh nghiệm sử dụng laptop / Mẹo nhỏ làm mới laptop cũ

Mẹo nhỏ làm mới laptop cũ

Một số mẹo trong bài sẽ giúp người dùng sẽ giúp phục hồi lại chiếc máy tính cũ, ngay cả khi nó trở nên chậm chạp hay nhiễm virus.

Vấn đề đầu tiên cần đảm bảo là phần cứng của máy vẫn còn dùng được. Nếu ổ cứng không hoạt động, màn hình vỡ, hay bàn phím bị hư, người dùng phải tốn một khoản phí để thay mới. Sau đây là một vài cách tận dụng máy tính xách tay cũ. 

Cài Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, giao diện tương tự như Windows. Linux có một vài ưu điểm đáng chú ý là hoạt động mượt mà trên các máy tính có cấu hình yếu và luôn được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ cộng đồng. Ngoài ra, người dùng Linux không phải lo lắng các vấn đề về virus. 

Meo nho lam moi laptop cu hinh anh 1

Hệ điều hành Ubuntu nhân Linux có giao diện khá giống Windows nhưng nhẹ hơn. Ảnh: CNET

Tuy nhiên, hệ điều hành này vẫn có một số nhược điểm như hạn chế về ứng dụng, thiếu driver và đặc biệt là khó làm quen đối với người chuyên sử dụng Windows. 

Chuyển thành webcam

Với những phần mềm iSpy, Camera Viewer Pro,….người dùng dễ dàng biến laptop thành một camera giám sát chuyên nghiệp. Giúp quản lý trẻ em, thú cưng, người giữ trẻ và các hoạt động khác.

Chuyển thành Chromebook

Chrombook được thiết kế để chạy hệ điều hành đám mây Chrome OS, mục tiêu là đem lại sự đơn giản và tốc độ cho trải nghiệm của người dùng dựa trên trình duyệt Chrome của Google.

Meo nho lam moi laptop cu hinh anh 2

Chrome OS dựa trên nền Chromium nhẹ nhàng cho những ai chỉ làm việc văn phòng. Ảnh: Samsung

Do hoàn toàn là mã nguồn mở nên Chrome OS chạy nhịp nhàng trên phần cứng khiêm tốn. Nếu mục đích sử dụng chỉ là các công việc văn phòng và giải trí nhẹ nhàng thì hệ điều hành của Google là sự lựa chọn tốt nhất.

Biến thành hệ thống NAS (Network-Attached Storage)

Với những laptop có ổ cứng dung lượng lớn, biến nó thành NAS là điều đáng nghĩ đến. Thay vì đưa tất cả hình ảnh, phim, dữ liệu lên dịch vụ lưu trữ đám mây, người dùng có thể gửi vào NAS. Chỉ cần kết nối Internet, người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu trong ổ cứng máy tính từ bất kì đâu.

Độ thành khung ảnh kĩ thuật số

Meo nho lam moi laptop cu hinh anh 3

Với một chút khéo léo, laptop cũ cũng có thế biến thành khung ảnh kĩ thuật số. Ảnh: Instructables  

Có khá nhiều hướng dẫn trên mạng nhưng đây là gợi ý đơn giản nhất. Đầu tiên tháo phần cứng của máy tính ra. Tiếp theo để màn hình vào trong khung ảnh, sau đó gắn phần ruột của máy tính vào phía sau khung. Cuối cùng chạy phần mềm trình diễn ảnh và nhạc theo ý thích. 

Trung tâm giải trí đa phương tiện

Với khả năng xử lí hình ảnh, âm thanh cùng video tốt, các máy tính xách tay (dù cũ) vẫn có thể hoàn toàn đảm nhiệm trong việc giải trí. Chỉ cần một vài thủ thuật trên Internet và một số linh kiện như USB tuner, remote là gia đình bạn đã có hệ thống giải trí đa phương tiện hiện đại mà không tốn nhiều tiền vào thiết bị chuyên dùng.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Kinh nghiệm xử lý laptop bị nóng

Một ưu điểm rõ ràng của laptop đối với desktop đó là nhỏ gọn và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *