Home / Đánh giá laptop / Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook

Có vẻ như chúng ta đang sống trong một thế giới đảo ngược, khi mà Microsoft đã thay thế Apple để làm ra những chiếc laptop tốt nhất cho mọi người.

Cùng xem đánh giá của Raymond Wong thuộc trang tin Mashable Đông Nam Á về chiếc laptop mới nhất của Microsoft.

Gió đã đảo chiều.

Trong vòng 10 năm qua, tôi luôn khuyên mọi người mua MacBook của Apple. Bỏ hệ điều hành sang một bên, những chiếc MacBook Air và MacBook Pro của Apple – dù có giá khá cao – luôn mang lại trải nghiệm tốt hơn.

MacBook bền bỉ, có thời lượng pin lâu hơn nhiều (đặc biệt là chiếc Air), và biến bạn trở thành một gã siêu “ngầu” khi ngồi trong quán cafe.

Những chiếc MacBook Pro mới nhất của Apple vẫn tốt, nhưng chúng gặp phải nhiều thiếu sót đáng kể. Trong số đó, bàn phím phẳng (dù đã được chỉnh sửa để êm ái hơn, sử dụng lẫy bướm thế hệ 3) và Touch Bar là những điểm trừ lớn nhất.

Việc Apple lúng túng với MacBook là một cơ hội hiếm có để các hãng sản xuất máy tính Windows vùng lên. Nhưng không phải những thương hiệu thường thấy như Dell, HP, hay ASUS tung ra những chiếc laptop tốt nhất, cân bằng giữa thiết kế, hiệu năng và tính khả dụng. Thay vào đó, hai chiếc laptop yêu thích trong năm nay của tôi đến từ những tên tuổi tương đối mới.

Đáng đồng tiền bát gạo nhất là MateBook X Pro của Huawei – một trong những chiếc laptop yêu thích trong năm của tôi và là một trong những chiếc máy tính vỏ sò giá trị nhất bạn có thể mua nếu chịu chi 1.500 USD cho phiên bản 512 GB SSD cùng card đồ họa NVIDIA rời.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 1.

Huawei MateBook X Pro

Nhưng nếu số tiền đó là quá lớn so với ngân sách của bạn, Surface Laptop 2 của Microsoft, có giá khởi điểm 999 USD, sẽ là sự lựa chọn của tôi dành cho danh hiệu chiếc laptop tốt nhất của năm.

Về mặt phần cứng, nó vẫn là chiếc laptop tuyệt vời (với đủ các cổng kết nối và mọi thứ khác) như chiếc Surface Laptop đầu tiên. Thứ được nâng cấp mạnh mẽ nhất nằm bên trong cấu hình máy: vi xử lý Intel Core thế hệ 8 hứa hẹn cho hiệu năng nhanh hơn đến 85%, theo lời Microsoft.

Nếu bạn muốn mua một chiếc MacBook với giá 999 USD, lựa chọn duy nhất là MacBook Air, nhưng cấu hình của nó lỗi thời đến mức tôi không dám khuyên bất kỳ ai mua cả. Đặc biệt không, khi mà có tin đồn Apple sắp công bố một chiếc MacBook 13-inch mới với vi xử lý được nâng cấp và có màn hình Retina sắc nét hơn.

Thử tìm nhanh trên Google, bạn có thể thấy nhiều laptop cùng giá, nhưng so với Surface Laptop 2, cấu hình của chúng khá “bèo”.

Nói sơ về cấu hình của Surface Laptop 2: máy sử dụng vi xử lý Intel Core i5 thế hệ 8, RAM 8GB, ổ cứng 128GB. Các laptop 999 USD khác thường có vi xử lý chậm hơn, RAM ít hơn, ổ cứng ít hơn – những thứ càng dùng lâu bạn sẽ càng cảm thấy thiếu thốn.

Tôi đã đánh giá một mẫu Surface Laptop 2 màu đen nhám giá 1.299 USD, với SSD 256GB. Bạn phải bỏ ra thêm 200 USD để có được ổ cứng dung lượng gấp đôi, nhưng xứng đáng vì bạn không thể thêm sau này nữa. Ngoài ra nếu bạn muốn mua bản màu đen nhám thì đó là các ít tốn kém nhất.

Microsoft còn bán Surface Laptop 2 với các cấu hình khác:

– Bản Core i7, RAM 8GB, SSD 256GB: 1.599 USD

– Bản Core i7, RAM 16GB, SSD 512GB: 2.199 USD

– Bản Core i7, RAM 16GB, SSD 1TB: 2.699 USD (quái lạ là mẫu máy cao cấp nhất này lại không có màu đen nhám).

Có thể nói, mẫu Surface Laptop 2 mà tôi đã thử nghiệm chính là mẫu máy xứng đáng để bỏ tiền ra mua nhất.

Hiệu năng mạnh mẽ

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 2.

Surface Laptop có màn hình cảm ứng 13.5-inch, khá lớn và sáng

Ngoài việc là một sản phẩm có giá tiền cực kỳ hợp lý, sự thay đổi quan trọng bậc nhất trên Surface Laptop 2 là hiệu năng. Microsoft cho biết Laptop 2 “nhanh hơn đến 85%” so với Surface Laptop thế hệ trước. Và đúng là như vậy thật.

Để kiểm tra sức mạnh của nó, tôi đã chạy Geekbench 4 để đo hiệu năng của cả CPU và GPU.

Đối với CPU, Laptop 2 đạt 3.872 điểm trong bài test đơn loi và 13.120 điểm trong bài test đa lõi. Mẫu Core i5, RAM 8GB đời trước đạt các điểm số lần lượt là 3.615 và 7.492. Tức là Laptop 2 nhanh hơn 7,11% đối với các hoạt động đơn lõi và 75,12% đối với các hoạt động đa lõi.

Không ngạc nhiên khi Laptop 2 nhanh hơn, bởi vi xử lý của nó có 4 nhân so với đời trước chỉ 2 nhanh. Các ứng dụng tận dụng nhiều nhanh như Photoshop và Adobe Premiere Pro CC sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sức mạnh được gia tăng này.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 3.

Dưới một số điều kiện ánh sáng, Surface Laptop 2 bản đen nhám trông như màu bạc

Hiệu năng đồ họa trên chiếc Laptop 2 còn nhanh hơn đáng kể so với chiếc Laptop. Dù chỉ có card đồ họa tích hợp Intel UHD 620, tức giống hệt Intel HD 620 trên chiếc Laptop (Intel đã đổi tên HD 620 thành UHD 620), bài test GPU trong Geekbench 4 của tôi cho thấy Laptop 2 nhanh hơn Laptop đến 63,3% khi thực hiện các hoạt động OpenCL (dùng cho các tác vụ như xử lý hình ảnh).

Dù tin tốt là GPU của Laptop 2 nhanh hơn nhiều, nhưng chơi game trên chiếc máy này không phải là điều bạn nên làm. Nó được thiết kế không phải để phục vụ những tác vụ nặng về mặt đồ họa. Nga cả ở mức thiết lập đồ họa thấp, Fortnite cũng không thể chơi được. Bạn có thể sắm một chiếc Razer Blade hay Acer Predator với GPU rời mạnh mẽ hơn để thỏa mãn đam mê chiến game của mình.

Phần lớn mọi người thường thay laptop sau mỗi 4-5 năm. Tôi tự tin rằng Laptop 2 sẽ giữ vững phong độ được ít nhất 3 đến 4 năm trước khi nó bắt đầu ì ạch khi Windows 10 dần được cập nhật thêm, và các yêu cầu về phần cứng cho các tác vụ điện toán sau này tăng cao.

Nói về Windows 10, chiếc Laptop 2 không đi kèm với Windows 10 S như chiếc Laptop đời đầu. Ngay khi mở hộp, bạn sẽ có được một chiếc laptop chạy Windows 10 thực thụ chứ không phải một bản Windows 10 S chỉ cho phép cài ứng dụng từ Windows Store.

Chế độ S này hữu dụng nếu bạn là một bậc phụ huynh và muốn kiểm soát nhiều hơn các ứng dụng tụi nhóc nhà bạn sử dụng, nhưng nó lại vô dụng nếu bạn cần dùng các ứng dụng như Chrome hay bộ Adobe Creative Cloud. Dù Microsoft Edge gọn gàng và nhanh đấy, nhưng tôi cần Chrome để làm việc. Do đó khi thấy chế độ S không còn xuất hiện nữa, tôi không thể vui hơn.

Thiết kế vẫn ngon, nhưng vẫn không có USB-C

Giá trị và hiệu năng là hai thứ duy nhất bạn cần biết về Laptop 2. Mọi thứ khác y hệt đời trước.

Thiết kế của Laptop 2 tương đồng với Laptop. Bộ khung nhôm hình nêm của nó rất chắc và không bị cong. Nếu bạn vào một cửa hàng Microsoft và thấy chiếc Laptop đời đầu, thì chiếc Laptop 2 y hệt như vậy.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 4.

Một trong những bàn phím thoải mái nhất từng thấy trên một chiếc laptop. Bộ vỏ nỉ thì tàm tạm.

Bàn phím cũng như trước, với các phím kiểu chiclet có hành trình phím khá tốt. Gõ trên chúng mang lại cảm giác thoải mái hơn bàn phím phẳng trên những chiếc MacBook mới, chắc chắn là vậy. Và nó có một hàng phím chức năng thực thụ nằm trên các phím số.

Đi cùng với bàn phím là một precision trackpad. Theo ý kiến của tôi, nó là trackpad tốt nhất từng thấy trên bất kỳ chiếc laptop Windows nào (tôi từng dùng rất nhiều laptop cao cấp nhưng có trackpad tệ hại) với độ nhạy chỉ kém MacBook mà thôi.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 5.

Màn hình cảm ứng rất hữu dụng trên laptop. Ai nói ngược lại đều sai cả!

Màn hình cảm ứng 13.5-inch trên Laptop 2 vẫn rực rỡ như phiên bản cũ. Microsoft cho biết nó có tỉ lệ tương phản tốt hơn trước, đạt mức 1.500:1, và vì từng được ghé thăm các phòng lab thử nghiệm Surface cũng như mọi loại máy móc Microsoft sử dụng để test các thiết bị, tôi tin lời họ nói. Với tôi, màn hình thực sự sáng và sắc nét, và tôi hiếm khi phải đẩy độ sáng lên 100% (tôi chỉ để ở 75% và như thế đã quá đủ khi xem ngoài trời).

Tội thậm chí cũng chẳng quan tâm việc Microsoft vẫn giữ nguyên các cổng kết nối như trước (USB 3.0, Mini DisplayPort, jack headphone, đầu nối Surface để sạc và kết nối tới dock), dù sẽ tốt hơn nếu có ít nhất một cổng USB-C.

Giám đốc Sản phẩm của Microsoft, Panos Panay, giải thích về sự thiếu vắng cổng USB-C trên Laptop 2 và Surface Pro 6 một cách thẳng thắn và thành thực như sau: “Nó chưa sẵn sàng“. Và ông không sai. Ngay cả khi USB-C đã ra mắt được nhiều năm, thì USB-A vẫn cực kỳ phổ biến trên thị trường. Không lạ khi nhiều phụ kiện và các cổng sạc tại các nơi công cộng như sân bay, trên tàu hỏa… đều không thấy bóng dáng USB-C.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 6.

Lại không có cổng USB-C

Nói là vậy, nhưng việc không tích hợp cổng USB-C vào Surface Laptop 2 là một thiếu sót lớn của Microsoft. Apple đã bị ca thán rất nhiều vì loại bỏ hầu hết các cổng kết nối trên chiếc MacBook, thay bằng cổng USB-C, nhưng hành động của họ vô tình đã giúp đẩy mạnh sự phổ biến của cổng này. Với việc doanh thu của dòng sản phẩm Surface của Microsoft tiếp tục tăng trưởng (tăng 14% so với cùng kỳ năm trước trong Quý 1/2019), công ty phải có nghĩa vụ giúp USB-C phổ biến hơn nữa. Càng sớm vượt qua quá trình “quá độ” đầy cam go từ USB-A lên USB-C, chúng ta càng sớm được tận hưởng một cuộc sống vô ưu vô lo trong một thế giới chỉ có một cổng kết nối duy nhất phục vụ cho tất cả. Việc không trang bị USB-C cho Surface Laptop 2 vô tình đã khiến sự phổ biến tất yếu bị trì hoãn.

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 7.

Cổng Microsoft Connect khá đa năng: vừa để sạc, vừa để kết nối Microsoft Dock

Tôi còn muốn càm ràm đôi chút về cổng độc quyền Surface Connect – thứ lẽ ra phải bị thay thế bởi USB-C để sạc máy nếu Microsoft tích hợp cổng này, nhưng tôi hiểu vì sao nó vẫn có mặt trên Laptop 2. Đầu tiên, nó là cổng kết nối nam châm, và tuyệt vời hệt như MagSafe đã từng trên MacBook (RIP MagSafe), bởi bạn không phải lo vướng phải sợi dây và kéo theo cả chiếc máy tính xuống đất. Thứ hai, cổng Surface Connect này sẽ hữu dụng nếu bạn muốn gắn máy vào Surface Dock (được bán riêng). Và thứ ba, củ sạc có một cổng USB-A, cho phép bạn sạc một thiết bị khác như điện thoại hay tablet. Có lẽ cổng Connect này không tệ chút nào.

Chiếc laptop tốt nhất của năm

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018, dù 10 năm qua ông luôn khuyên nên mua MacBook - Ảnh 8.

Xin lỗi Apple, nhưng Microsoft đã giành vị trí chiếc laptop tốt nhất của năm

Tôi đã thử qua hàng tá laptop trong năm nay, từ 2-trong-1, Chrombook, MacBook, laptop chơi game… Nhu cầu mỗi người lafkhasc nhau, đó là lý do tại sao không có một chiếc laptop phù hợp cho tất cả.

Nhưng bỏ qua những thứ đó, tôi cảm thấy chắc chắn rằng Surface Laptop 2 là chiếc laptop tốt nhất của năm. Và khi nói điều đó, ý tôi là chiếc laptop tốt nhất mà hầu hết mọi người sẽ cần đến.

Surface Laptop 2 đẹp và được thiết kế tốt, đặc biệt phiên bản đen nhám. Nhưng hãy cẩn thận: giống như mọi màu được phủ lên nhôm, lớp phủ sẽ bị tróc hoặc trầy qua thời gian sử dụng và để lộ ra màu bạc của nhôm bên dưới.

Thực ra không cần phải quá lo lắng, nhưng nếu bạn muốn giữ nó luôn sạch đẹp, bạn nên cân nhắc dán skin hoặc ốp chẳng hạn.

Bàn phím của máy sẽ không hỏng nếu bạn lỡ làm bay bụi vào các phím. Tất nhiên, trải nghiệm gõ rất tuyệt vì hành trình phím dài. Trackpad cũng xuất sắc. Màn hình cảm ứng rực rỡ. Và nó có cổng USB-A!

Thời lượng pin cũng là điểm mạnh của Laptop 2. Microsoft khẳng định thời lượng pin lên đến 14,5 giờ nếu chỉ chơi video trên máy như chiếc Surface Laptop đời đầu, nhưng thời lượng pin thực tế với nhiều tác vụ như mở nhiều tab Chrome, stream nhạc từ Spotify và YouTube, viết tài liệu trên Google Docs…sẽ giảm thời lượng pin xuống chỉ còn 5-7 giờ mà thôi. Như thường lệ, thời lượng pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ sáng màn hình, bạn có dùng Wifi hay không, loại ứng dụng bạn đang chạy…

Surface Laptop 2 chạy Windows 10 Home và có hiệu năng nhanh hơn, mượt mà hơn. Trên tất cả, nó có mức giá quá tốt, tốt hơn so với MacBook Pro giá 1.299 USD và nó gây ấn tượng cho tôi hơn chiếc Dell XPS 13 có cùng thông số cấu hình.

Chiếc laptop duy nhất tôi nghĩ có thể đạt được các tiêu chuẩn như độ mỏng và nhẹ tương đương Laptop 2 là Huawei MateBook X Pro, nhưng như đã nói ở trên, để sở hữu nó bạn phải bỏ ra 1.500 USD.

Năm ngoái, Microsoft bán Surface Pro với giá khởi điểm 999 USD với chỉ 4GB RAM (chẳng ai mua máy với lượng RAM như thế trong năm 2018 nữa), nhưng với Surface Laptop 2, lượng RAM đã được tăng gấp đôi, khiến ngay cả chiếc Laptop 2 rẻ nhất cũng trở thành một lựa chọn tốt, nếu bạn chấp nhận dùng ít ổ cứng.

Có vẻ như chúng ta đang sống trong một thế giới đảo ngược, khi mà Microsoft đã thay thế Apple để làm ra những chiếc laptop tốt nhất cho mọi người. Cũng đúng thôi, đó là điều xảy ra khi bạn tập trung toàn lực vào những tính năng chủ chốt của laptop, thay vì theo đuổi sự mỏng nhẹ của nó.

Tham khảo: Mashable SE Asia

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Các hãng laptop nói dối trắng trợn về thời lượng pin thế nào?

Trên nhiều laptop, người dùng chỉ có được một nửa thời gian sử dụng pin …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *